Những điều cơ bản bạn cần biết khi di cư đến Malta

Bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang Malta? Nhiều người dân bị thu hút bởi quốc đảo hòn đảo nhỏ này mỗi năm. Họ là các chuyên gia tự do, những người có thể làm việc từ xa cũng như những người về hưu ở Bắc Âu, với số lượng lớn đến từ Anh. Sự hấp dẫn nằm ở lối sống thoải mái, chi phí phải chăng, cũng như các đường liên kết lịch sử của nước này với Anh Quốc.

di-cu-malta

Tất cả những người di chuyển đến Malta, quốc gia nhỏ nhất của EU, yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, kiến trúc đá quý và Địa Trung Hải thấm vào cuộc sống trên hòn đảo. Nhiều người cũng bị thu hút bởi các ngành công nghiệp thành công khác nhau đang phát triển mạnh ở Malta.

Các điểm tham quan khác bao gồm rất nhiều hoạt động giải trí như lặn biển, các sự kiện văn hoá và cuộc sống về đêm.

Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy tất cả những gì bạn cần biết về việc di chuyển đến hòn đảo này trong lịch sử, bao quanh bởi Biển Địa Trung Hải sâu, và nơi mà mặt trời chiếu sáng trong hầu hết các ngày trong suốt năm.

Yêu cầu về cư trú

Tương đối đơn giản để có được giấy tờ cần thiết để có thể di chuyển đến Malta.

Thị thực du lịch

Điều này cho phép bạn sống hợp pháp ở Malta trong 90 ngày. Bạn có thể ở lại lâu hơn bằng cách gia hạn của cảnh sát hoặc bỏ lại và trở lại trong 90 ngày. Nếu bạn định sống lâu dài trên hòn đảo, thì bạn nên trở thành một cư dân vĩnh viễn – thường trú nhân.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch di chuyển đến Malta, bạn không cần phải đăng ký cư trú trước khi chuyển. Bạn có thể sử dụng thị thực du lịch của bạn trong khi bạn sắp xếp mọi thứ và giải quyết trong, và trong thời gian chờ đợi, xin thị thực trong khi bạn ở Malta.

Di chuyển khắp châu Âu

Malta nằm trong khu vực Schengen là nhóm các quốc gia đã thoát khỏi kiểm soát hộ chiếu và nhập cư tại biên giới chung của họ. Vì vậy, những người đi du lịch đến và từ khu vực Schengen sẽ không cần phải kiểm tra hộ chiếu tại biên giới.

Malta cũng có thoả thuận miễn thị thực với một số quốc gia. Công dân Maltese đủ điều kiện để đi du lịch đến Mỹ mà không có thị thực

Thường trú

Nếu bạn trở thành thường trú nhân ở Malta, bạn sẽ phải đóng thuế 15% cho thu nhập bạn mang vào nước. Nhờ các hiệp định đánh thuế 2 lần với nhiều quốc gia, có thể bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho nước xuất xứ của bạn.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các quốc gia có thỏa thuận về thuế hai lần với Malta: Albania, Úc, Áo, Azerbaijan, Bahrain, Barbados, Bỉ, Bulgaria, Canada, Trung Quốc, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hy Lạp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Ai Cập, Guernsey, Hồng Kông, Hungary, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Đảo Man, Israel, Ý, Jersey, Jordan, Hàn Quốc, Kuwait, Latvia, Lebanon, Libya, Liechtenstein, Litva, Malaysia, Mauritius, Mexico, Moldova, Montenegro, Morocco, Hà Lan, Na Uy, Pakistan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Romania, Nga, San Marino, Ả rập Saudi, Serbia, Singapore, Slovakia, Slovenia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Syria, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Uruguay, Việt Nam.

Một khi bạn đã trở thành thường trú nhân, tất nhiên bạn không nhất thiết phải sống trên hòn đảo mọi lúc và có thể đến và đi theo ý muốn. Hãy lưu ý rằng bạn không trở thành một công dân Maltese bằng cách trở thành một cư dân và sẽ không thể bỏ phiếu.

Hai loại cư trú

Tùy thuộc vào nơi bạn di cư từ nước nào, bạn có thể đăng ký cho 1 trong 2 loại cư trú: Cư dân bình thường – Ordinary residence hoặc Cư dân thường trú –Permanent Residence.

Cư dân bình thường – Ordinary residence

Áp dụng cho những người đến Malta từ EU. Thuế bạn phải trả được tính ra bằng cách lấy từ 0 đến 35 phần trăm thu nhập của bạn, trừ đi khoản tín dụng thuế, tùy theo số tiền bạn kiếm được và tình trạng hôn nhân.

Cư dân thường trú –Permanent Residence

Cư trú vĩnh viễn dành cho tất cả mọi người, bất kể quốc gia bạn có nguồn gốc là gì. Nếu bạn không đến từ EU thì đây là những gì bạn cần phải đăng ký. Bạn cũng có thể đăng ký vào chương trình này nếu bạn đến từ EU, nhưng chúng tôi khuyên bạn luôn nên hỏi luật sư để xem kế hoạch nào phù hợp hơn cho bạn.

Bạn cần phải gia hạn giấy phép cư trú thông thường mỗi 5 năm, trong khi giấy phép cư trú vĩnh viễn được đổi mới mỗi năm.

Chương trình cư trú toàn cầu Malta

Vào tháng 7/2013, Chính phủ Malta đã giới thiệu một chương trình cư trú mới. Điều này cung cấp đặc quyền thuế cho các công dân nước thứ ba (trừ EEA và các công dân Thụy Sĩ) ở Malta. Để nộp đơn cho chương trình này, bạn cần phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định như mua hoặc thuê bất động sản ở Malta hoặc Gozo và trả một khoản thuế tối thiểu hàng năm đối với thu nhập nước ngoài nhận được ở Malta.

Xem thêm: Định cư theo diện đầu tư Malta đơn giản hơn bao giờ hết !

Nguồn: gov.mt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *