Mức phí sinh hoạt tại Auckland – New Zealand

Là một sinh viên quốc tế, không phải là một điều dễ dàng để sống ở nước ngoài. Bạn cần phải chăm sóc bản thân và quản lý thời gian và tiền bạc của riêng bạn. Vì vậy, Công ty cổ phần Pacom Việt Nam xin chia sẻ những chi phí sinh hoạt tại Auckland – New Zealand:

Dieu-kien-du-hoc-canada

Chỗ ở

Homestay

Khi bạn đến một thành phố mới, ở nhà dân là một sự lựa chọn thực sự tốt để giúp bạn hiểu văn hóa địa phương. Lệ phí nhà trọ thường bao gồm tất cả các chi phí sinh hoạt như chi phí thức ăn, điện, nước và internet. Tùy thuộc vào vị trí, giá nhà trọ sẽ thay đổi. Giá phạm vi chấp nhận được giữa khoảng $ 200 và $ 270 một tuần ở Auckland. 

Thuê một căn hộ / nhà

Sau khi gặp gỡ những người bạn mới, bạn có thể thuê một căn hộ với họ. Nếu bạn muốn nhiều phòng hơn, giống như một khu vườn và một bãi đậu xe miễn phí, bạn có thể chọn thuê một ngôi nhà. Cho dù đó là một căn hộ hoặc một ngôi nhà, bạn phải đóng tiền thế chân như là một khoản thanh toán trước đó và khoản này sẽ hoàn lại khi hợp đồng kết thúc, phí thuê phụ thuộc vào vị trí và số lượng phòng. Bạn vẫn sẽ phải trả bạn tiền điện, nước, Internet mỗi tháng.

Ký túc xá

Bạn có thể chọn ở tại ký túc xá. Đây là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới – một cách tốt để mở rộng mạng xã hội của bạn. Lệ phí thay đổi tùy theo thời gian bạn ở lại và các loại phòng và được trả hàng năm và trước khi bắt đầu năm học. Bạn có thể cần phải trả thêm một khoản phí bổ sung. Nếu bạn quan tâm đến việc ở tại ký túc xá, bạn có thể ghé thăm trang web của trường đại học của bạn để biết thêm thông tin.

Giao thông

Bất kể bạn sống ở nơi nào, bạn sẽ cần một thẻ giao thông để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, $ 3 cho mỗi lượt đi và $ 6/vé khứ hồi. Bạn có thể cần ít nhất $ 120 mỗi tháng. 

Món ăn

Ở Auckland, có rất nhiều nhà hàng. Đối với bữa ăn sáng, nếu bạn không ăn ở nhà, một tách cà phê và bánh nướng xốp có thể là đủ. Nói chung, $ 4,60 cho một ly cà phê và $ 4,50 cho một Muffin. Nếu bạn đang ăn uống bên ngoài, để ăn trưa, $ 10 – $ 15 là đủ. Đối với ăn uống buổi tối, nếu thử nhà hàng phong cách châu Á, khoảng $ 15 mỗi người . Đối với một số thức ăn nhanh phổ biến, như McDonald và Burger King, giá khoảng $ 13 cho một bữa ăn. Nếu bạn đang lựa chọn set menu trong các nhà hàng, bữa ăn tối của bạn có thể tốn khoảng $ 70 mỗi người.

* Tất cả các chi phí bằng đô la New Zealand

Nguồn: ditru.com.vn

New Zealand đang thí điểm visa du học 5 năm

New Zealand đã thí điểm loại thị thực du học mới từ 18 tháng trước. Loại thị thực này cho phép sinh viên quốc tế được phép học tập tại 3 cơ sở giáo dục mà không phải đổi mới visa.

Visa Pathway cũng cho phép sinh viên làm thêm, tất nhiên vẫn nằm trong giới hạn về quy định nhập cư.

Thông báo của giáo dục đại học, Kỹ năng và Bộ trưởng Việc làm Steven Joyce và Bộ trưởng Nhập cư Michael Woodhouse vào ngày 27 tháng 11 năm 2015, Pathway Student Visa mới đang được giới thiệu thông qua một thí điểm 18 tháng khởi công vào ngày 07 tháng 12 năm 2015. Quá trình thí điểm sẽ bao gồm hơn 500 tổ chức tiểu học, trung học và đại học trên khắp New Zealand.

New Zealand nhìn thấy những lợi ích kinh tế mà sinh viên quốc tế mang lại cho quốc gia mình, vì vậy chính phủ cố gắng tạo điều kiện hơn cho sinh viên quốc tế.

Các lĩnh vực giáo dục quốc tế tại New Zealand hiện đang có giá trị từ NZ $ 2850000000 (US $ 1,94 tỷ) và dự kiến ​​hỗ trợ 30.230 việc làm. Chính phủ đã thành lập một mục tiêu để tăng giá trị của nó đến NZ $ 5000000000 (3,4 tỷ $) vào năm 2025, cho thấy trong biến một mục tiêu gần như tăng gấp đôi tuyển sinh hiện hành trong thập kỷ tới. Visa Pathway Student  được nhắm vào mục tiêu này và được thiết kế để tăng cường khả năng cạnh tranh của New Zealand trong việc tuyển dụng và giữ chân các sinh viên quốc tế.

visa-du-hoc-new-zealand-5-nam

“Ngành công nghiệp và Chính phủ tin rằng Pathway Student Visa sẽ giúp giữ lại sinh viên quốc tế hơn và làm cho New Zealand cạnh tranh hơn với các nước như Úc, trong đó đã cung cấp chương trình chuyển tiếp”, Bộ trưởng Joyce nói.

Một tuyên bố liên quan do Cục Di trú New Zealand (INZ) cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm 18 tháng “sẽ cho phép INZ để đánh giá kết quả thí điểm, chẳng hạn như tỷ lệ chuyển học sinh từ đầu chương trình nghiên cứu thứ hai, và như thế nào sắp xếp giữa các nhà cung cấp đang làm việc “.

Các thị thực mới sẽ cho phép sinh viên theo đuổi một con đường có cấu trúc của ngôn ngữ và học tập chương trình – tất cả sẽ phải được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục phi công đủ điều kiện. Cặp giữ Pathway Student Visa cũng có thể làm việc trong thời gian học của họ, miễn là chương trình nghiên cứu kế hoạch của họ có đủ điều kiện cho quyền làm việc theo quy định nhập cư hiện nay.

“Đây là tin mừng cho sinh viên tìm đến New Zealand cho hành trình giáo dục của họ,” Ziena Jalil, miền Nam và Giám đốc khu vực Đông Nam Á về Giáo dục New Zealand nói.

“Thị thực này cho phép sinh viên, bắt đầu với một khóa học tiếng Anh, tiếp tới là một khóa dự bị đại học, và sau đó đi vào để hoàn thành chương trình đại học.”

“Tại thời điểm này một học sinh sẽ cần phải áp dụng cho ba thị thực riêng biệt trong kịch bản này. Tin tức này cải thiện kinh nghiệm nghiên cứu New Zealand – đem lại cho sinh viên nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc lựa chọn các trình độ phải, vị trí của nghiên cứu và cung cấp dịch vụ giáo dục đáp ứng nghiên cứu của họ và mục tiêu nghề nghiệp “.

Chính phủ New Zealand đã đặt một số biện pháp bảo vệ tại chỗ cho phi công, bao gồm những điều sau đây:

Tham gia cung cấp dịch vụ giáo dục phải có ít nhất là một tỷ lệ chính xin visa du học 90% so với 12 tháng trước;

Nhà cung cấp cũng phải tham gia vào một thỏa thuận chính thức đối với việc đảm bảo các dịch vụ hỗ trợ sinh viên phù hợp với.

Một chương trình con đường có thể được cung cấp bởi một tổ chức duy nhất hoặc bởi nhiều nhà cung cấp. Một danh sách đầy đủ của các tổ chức tham gia có sẵn trên trang web Di trú New Zealand.

Để nộp đơn xin visa , sinh viên sẽ phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Giấy mời nhập học từ một cư sở giáo dục. Trong trường hợp dự định học nhiều hơn một trường, cục xuất nhập cảnh New Zealand yêu cầu một lá thư chung của các tổ chức giáo dục và giấy mời nhập học của từng trường
  • Chứng minh tài chính, bao gồm học phí cho chương trình đầu tiên trong con đường (hoặc năm học đầu tiên, nào là ngắn hơn) cũng như các quỹ bảo trì của NZ $ 15,000 (US $ 10,000) cho năm học đầu tiên.

Nguồn: ditru.com.vn

Nursing – Ngành học hàng đầu để định cư tại New Zealand

Học viện Universal College Of Learning (UCOL) cung cấp khóa học từ 3 tháng đến 3 năm toàn thời gian dành cho những điều dưỡng tương lai

nursing1Hiện tại do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe con người nên ngành Nursing đang trở thành ngành học “hot” nhất để định cư tại New zealand. Với học phí phải chăng (khoảng tầm $20,000/y cho một khóa bachelor), UCOL đang cung cấp những khóa đào tạo phù hợp với nhiều du học sinh.

1. Graduate Diploma In Nursing In New Zealand/level 7

Khóa học toàn thời gian 1 năm tại Palmerston North campus. IELTS Academic tối thiểu 7.0 mỗi skill. Sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc như một điều dưỡng có đăng ký

2. Bachelor Of Nursing/Level 7

Khóa học 3 năm toàn thời gian tại Palmerston North campus. IELTS Academic tối thiểu 6.5 cho mỗi skill. Bạn có thể làm việc tại bện viện, công ty dược, cơ quan chính phủ.

Chef training – Ngành học dễ dàng để định cư New Zealand

Đối với nhiều sinh viên Việt Nam khi mới bắt đầu đi du học thường chọn lựa những ngành học chung chung. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài, sẽ nảy sinh suy nghĩ phát triển tại đây.
Đối với Úc hay New Zeland, những ngành nghề được phép định cư khá ít và cụ thể. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng ngành học của mình trước khi quyết định. Và ngành nấu ăn chính là một trong những ngành học hấp dẫn và tỷ lệ đạt PR cao.

chef tranining

Học viện Universal College Of Learning cung cấp những khóa học toàn thời gian chất lượng về ngành Chef. Sinh viên sẽ được đào tạo những kỹ năng làm việc tại những quán bar, nhà hàng, hay nhà bếp của những khách sạn 5 sao. Ngành Chef hiện tại đang là một trong những ngành có thu nhập rất tốt tại NewZeland. Mức lương dành cho một đầu bếp tại một nhà hàng dao động từ $16NZ đến $20NZ/giờ, còn mức lương dành cho quản lý nhà hàng thì từ $18NZ đến $20NZ/giờ. Chính vì lợi thế về mức lương và tiêu chuẩn định cư mà ngành Chef trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của những cá nhân muốn định cư. Với mức học phí từ $18.000NZ đến $28000NZ, bạn có thể nhận được những chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Yêu cầu về IELTS cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn không có skill nào dưới 5.0 là có thể xin thư mời nhập học.

 

Lộ trình du học – định cư tại Newzeland

Rất nhiều bạn sinh viên sau khi học tập tại NZL xong rất muốn ở lại để tạo dựng sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên do thiếu kiến thức và không đạt được những yêu cầu về di trú nên cũng đành ngậm ngùi về nước.

students-on-campus

Để bạn có thể chủ động trong việc định cư tại quốc gia bạn mong muốn, hãy thực hiện theo lộ trình sau:

Học tập

Điều kiện tiên quyết đầu tiên khi muốn định cư tại quốc đảo xinh đẹp này chính là bạn phải học một trong những ngành nghề được phép định cư tại đây. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng có cơ hội nhận PR cao. Bạn phải cân nhắc và lựa chọn thật kỹ càng, tốt nhất là nên có sự tư vấn của chuyên gia.

Làm việc

Đây là điều kiện quan trọng thứ hai. Nếu bạn có dưới 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ngay sau khi tốt nghiệp thì khả năng xin PR gần như vô vọng.

Nộp hồ sơ

Kết thúc quá trình làm việc 3 năm, bạn có thể nộp hồ sơ lên bộ di trú Newzeland để xin PR.

Lộ trình trên nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận bạn sẽ mắc phải những lỗi “trên giời” khiến cho hồ sơ của mình bị từ chối. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi, Pacom luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

20 điều ‘có một không hai’ tại New Zealand

New Zealand được mệnh danh là “thiên đường trên mặt đất”. Hãy cũng tìm hiểu những đặc điểm đặc biệt nơi đây để hiểu hơn vì sao nơi đây lại là điểm lý tưởng thu hút nhiều du học sinh cũng như những du khách trên thế giới.

1. Số giờ làm việc trên tuần tại New Zealand ít nhất trên thế giới: 35h/tuần.

2. Người New Zealand có thói quen sinh hoạt buổi tối tại nhà và thường đi ngủ vào lúc 22h.

3. Họ hiếm khi ra khỏi nhà sau 20h (8h tối).

4. Môn thể thao được yêu thích nhất tại đất nước New Zealand xinh đẹp là bóng bầu dục, đua thuyền buồm vượt ghềnh thác.

Kết quả hình ảnh cho thể thao mạo hiểm tại new zealand

New Zealand là đất nước của những con người ưa phưu liêu mạo hiểm, ưa khám phá. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nơi đây chính là cái nôi sản sinh ra môn thể thao mạo hiểm Bungee jumping, đặc biệt trò chơi này không dành cho những ai bị bệnh tim.

5. Giáo dục New Zealand tập trung cao vào sự phát triển cá nhân, tính chủ động, sáng tạo. Chính vì vậy, các giờ kiểm tra, sẽ không bao giờ xuất hiện tình trạng gian lận của học sinh.

Một điều khác biệt nữa, khi chuông báo hết giờ, tất cả học sinh lập tức dừng bút dù chỉ còn một vài chữ là kết thúc cũng không có một học sinh nào cố gắng viết thêm. Việc trích dẫn ý kiến của người khác mà không có sự đồng ý, cho phép bị coi là đạo văn, ăn cắp bản quyền. Tội trạng này rất nặng và bạn sẽ bị buộc thôi học ngay lập tức.

+ Cấp tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 6

+ Cấp trung học cơ sở: từ lớp 7 đến lớp 8

+ Cấp trung học phổ thông: từ lớp 9 đến lớp 13

Giáo dục đại học cho các chuyên ngành khoa học, học thuật… thường kéo dài từ ba đến bốn năm, song học nghề cho những nghề cơ bản thì có thời gian đào tạo dài hơn để đảm bảo người học đáp ứng được yêu cầu của công việc.

+ Tất cả các trường đại học tại New Zealand đều là trường công lập.

+ New Zealand nằm trong top 10 đất nước có tỷ lệ bằng cấp sau đại học cao nhất thế giới.

6. Đồ ăn tại New Zealand đa dạng, phong phú. Các món ăn có sự pha trộn giữa Á và Âu. Thành phố Ackland có gần 900 nhà hàng từ Trung Quốc, Thái Lan… Có một loại nhà hàng cho phép bạn mang đồ uống, song tính phí mở nắp được gọi là “BYO”.

7. Đồ fast food không được ưa chuộng tại quốc gia này. Người dân New Zealand thích hải sản hơn thịt. Bữa ăn của họ thường có ít nhất bốn món, thịt hoặc cá cộng với ba món rau củ.

Kết quả hình ảnh cho bữa sáng của người dân new zealand

8. Việc đi ăn tiệm là một việc hết sức bình thường đối với người dân xứ Kiwi, tuy nhiên họ rất coi trọng bữa sáng. Họ thưởng chuẩn bị bữa sáng thịnh soạn tại nhà với thịt cừu, sữa, khoai tây, khoai lang, rau, củ quả.

Đi ăn sáng ở tiệm tại New Zealand bị coi là xa hoa, lãng phí. Nhưng vào những ngày cuối tuần không phân biệt già trẻ, gái trai, họ kéo nhau đến quán bar để vui chơi.

9. Loại bánh mì nổi tiếng của New Zealand là bánh mì trắng. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản lâu dài song chúng lại không tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, chúng có thể gây ra bệnh ưng thu vú ở phụ nữ.

10. Sản phẩm đầu tiên bạn được khuyến cáo là nên mua ngay khi đến New Zealand chính là một chiếc dù. Vì thời tiết ở đây thay đổi đến chóng mặt, mưa thường xuyên và đột ngột.

11. Cầu vồng xuất hiện thường xuyên, đôi khi xuất hiện cầu vồng đôi.

12. Baldwin được xem là đường phố dốc nhất thế giới nằm ở ngoại ô Dunedin, phía Nam New Zealand. Con đường này có độ dài 350m, chênh lệch giữa độ cao – thấp nhất là 70m, độ dốc của con đường là 38,3m.

Kết quả hình ảnh cho đường phố Baldwin

13. Đại lộ “9 tháng 7” là đại lộ rộng lớn nhất thế giới với chiều dài 1km, rộng 110m.

14. Lombard là con đường vừa dốc vừa zic zac nhất thế giới.

15. Galleria tại New Zealand là con đường được mệnh danh là thiên đường mua sắm có mái vòm kính rất độc đáo.

16. Dunedin được mệnh danh là thành phố nghệ thuật.

17. Christ church được xem là thành phố lãng mạn, thơ mộng bậc nhất thế giới nằm ở phía Nam gần dãy Alps.

18. Auckland nổi tiếng với tên gọi “thành phố của những cánh buồm”, nơi mà đại đa số người dân sở hữu ít nhất một cánh buồm cho chính mình.

19. Tại New Zealand, người dân dễ dàng tương tác với quan chức của chính phủ, thậm chí là bộ trưởng.

Kết quả hình ảnh cho Hang động đom đóm Waitomo

20. Hang động đom đóm Waitomo thuộc dạng đẹp nhất thế giới, được khám ra vào năm 1887 bởi một người thủ lĩnh địa phương tên là Tane Tinorau.

Những khóa học ngắn hạn của trường Universal College Of Learning (kỳ I)

Học viện UCOL cung cấp rất nhiều chương trình học phong phú và đa dạng. Nếu bạn không có điều kiện tham gia những khóa học Bachelor ngay từ đầu thì bạn có thể đăng ký một trong những khóa dự bị đại học của trường.

>>> Lộ trình du học – định cư

>>> Buổi gặp gỡ luật sư di trú NZL

>>>  Chef – ngành học định cư

viber image

Ngành công nghệ thông tin và kinh doanh

– Certificate for advanced computer users/ level 4

Kỳ nhập học vào tháng 2 và tháng 7 tại Palmerston North campus với học phí khoảng $9.400NZ. Yêu cầu về tiếng anh: IELTS Academic hoặc General 5.5 và không có skill nào dưới 5.0

– Certificate in information technology for business/ Level 3

Khóa học toàn thời gian, nhập học vào tháng 2 và tháng 7 tại Palmerston North campus với mức học phí khoảng $9.400 NZ. Yêu cầu IELTS Academic hoặc General 5.5 và không có skill nào dưới 5.0

– Certificate in business studies/ Level 4

Khóa học 1 năm toàn thời gian, thời gian nhập học vào tháng 2 hoặc tháng 7. Học tại 2 campus của UCOL là Palmerston North và Whanganui với mức học phí hơn $18.000NZ

– National certificate in business administration & computing /level 3

Nhập học vào tháng 2 tại Palmerstons North, Whanganui, Masterton, và tháng 7 tại Palmerston North với mức học phí là $ 9.400NZ

Dịch vụ y tế – ngân hàng tại New Zealand

Để giúp các bạn học sinh, sinh viên chuẩn bị cho hành trang du học thật tốt, tránh bỡ ngỡ băn đầu và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống xứ người, Pacom xin giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về dịch vụ y tế – ngân hàng tại New Zealand:

Y tế

Kết quả hình ảnh cho dịch vụ y tế new zealand

Khi đến New Zealand bạn nên đăng ký khám sức khỏe với một bác sỹ địa phương. Tất cả sinh viên quốc tế (ngoại trừ những ai đến từ Úc và Anh) đều được yêu cầu có bảo hiểm y tế khi đang ở New Zealand để trang trải cho tất cả các đợt điều trị, bao gồm bác sỹ, bệnh viện, xe cứu thương và các điều trị chuyên khoa khác. Sinh viên tại một trường đại học có thể đi khám bác sỹ tại trung tâm sức khỏe sinh viên trong trường của mình, thường với chi phí rất phải chăng. Bạn có thể thu xếp mua bảo hiểm sức khỏe trước khi bạn xa nhà, hoặc trường của bạn sẽ giúp bạn thu xếp việc này khi bạn bắt đầu khóa học. 

>> Xem thêm: Tại sao du học sinh cần bảo hiểm y tế

Dịch vụ khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy quay số 111. New Zealand có chế độ bồi thường tai nạn với tên gọi ACC. Chế độ này chi trả cho những ai ở trong nước (bao gồm cả du khách) bị thương trong trường hợp tai nạn. Bất kể nguyên nhân là gì và lỗi của ai, bạn đều sẽ được chăm sóc y tế và nha khoa, có thuốc được kê đơn, chiếu X quang và phẫu thuật có trợ cấp.

Mở tài khoản ngân hàng như thế nào

Kết quả hình ảnh cho mở tài khoản ngân hàng tại new zealand

Mở tài khoản ngân hàng ở New Zealand rất dễ vì gần như tất cả các ngân hàng lớn đều có các gói dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế. Để làm việc này, bạn sẽ cần hộ chiếu, bằng chứng rằng bạn đang/sẽ học tập chính quy tại trường của bạn (một thư đồng ý nhận học hoặc hóa đơn học phí là đủ) và bằng chứng về địa chỉ cư trú của bạn ở New Zealand.

Bạn lựa chọn thành phố nào để du học tại New Zealand

New Zealand sở hữu nhiều thành phố du học hấp dẫn như Auckland, Wellington, Christchurch, Dunedine, và mỗi trong số đó lại thu hút theo cách riêng của mình.

Auckland, thành phố cánh buồm

Kết quả hình ảnh cho Auckland

Kể từ khi toà nhà Sky Tower vươn mình hướng lên bầu trời trong xanh của Auckland vào năm 1997, người ta đã hi vọng về một tương lai đầy hứa hẹn của thành phố từng là thủ đô của New Zealand. Giờ đây, Auckland đã trở thành một thành phố phát triển nhanh chóng, một trung tâm kinh tế lớn với hơn 1,4 triệu người đang sinh sống – gần bằng 1/3 dân số của New Zealand. Ngoài ra, thành phố Auckland là trung tâm kinh tế và giáo dục của New Zealand với ba trong số tám trường đại học của New Zealand tọa lạc tại đây:  Đại học Auckland, Đại học AUT và Đại học Massey.

Hệ thống Auckland Explorer Bus sẽ đưa bạn đến 14 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Auckland, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xách ba lô lên và tự mình khám phá vùng đất này.

Auckland cho phép du khách được nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh của thành phố bằng trực thăng, tuy nhiên nếu bạn không có đủ tiền cho việc đó, hãy thử đến hai ngọn núi lửa nổi tiếng (nay đã ngừng hoạt động) là One Tree Hill và đảo Rangitoto. Một lựa chọn thứ hai dành cho bạn là tháp Sky Tower, toà tháp cao thứ 12 trên thế giới.

Tiếp nữa, Auckland được mệnh danh là “thành phố của những cánh buồm”, vì thế đừng bỏ qua 2 cảng biển lớn là Waitemata và Manuka. Trong đó, cảng Waitemata sẽ mang lại cho bạn khung cảnh hùng vĩ phóng ra mặt biển rộng lớn cùng rất nhiều du thuyền neo đậu tại đây.

Nếu bạn là người yêu thích các nền văn hoá, hãy ghé thăm các triển lãm nghệ thuật, các hoạt động tại viện bảo tàng, khu làng lịch sử và các khu vườn bách thảo. Bảo tàng nghệ thuật Toi o Tamaki, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Auckland và sở thú Auckland Zoo là những nơi bạn không thể bỏ lỡ.

Cuộc sống ban đêm ở Auckland cũng rất thú vị và náo nhiệt. Sinh viên và người dân bình thường Auckland thích đến High Street ở trung tâm thành phố, còn dân chơi thuyền và giới giàu có lại thích khu vực Viaduct Basin, trong khi Ponsonby là nơi có hầu hết các hộp đêm và quán bar mở cửa cả đêm. Những con đường ở Ponsonby cũng là nơi sở hữu nhiều hàng quán với phong cách ẩm thực khác nhau.

>> Xem thêm: Auckland – mê đắm những cánh buồm đón gió

Wellington, top 10 điểm du lịch lý tưởng của Rough Guides 2015

Nhân dịp kỉ niệm 150 năm kể từ ngày chính thức thay thế Auckland để trở thành thủ đô New Zealand, người dân Wellington còn đón nhận thêm tin vui nữa khi thành phố của mình nằm trong top 10 những địa điểm du lịch lý tưởng của Rough Guides năm 2015.

Xe bus luôn là một lựa chọn phổ biến của du khách để thăm quan, tuy nhiên còn có một phương án đi lại thú vị nữa, đó là Wellington Cable Car. Với điểm xuất phát là Lambton Quay ở trung tâm thành phố và kết thúc ở vùng ngoại ô Kelburn, cứ cách 10 phút lại có một chuyến xe, chở du khách đi thăm quan Công viên Kelburn, Trường Đại học Victoria và Vườn Bách thảo Wellington. Nếu bạn muốn được nhìn thấy nhiều danh thắng cùng một lúc, hãy mang theo ống nhòm và leo lên đỉnh Victoria.

Một địa điểm mà bất kì du khách nào cũng đều muốn tới là Bảo tàng Quốc gia New Zealand – Te Papa Tongarewa. Đúng như cái tên của mình “container of treasures”, bạn sẽ được chìm đắm trong một không gian đầy những kho báu và trải nghiệm thú vị. Các thuyết minh viên sẽ giải thích cho bạn nghe về lịch sử của người Maori khi đứng trước tượng Tongarewa cũng như đồng hành cùng bạn khi đi ngang những mô hình sống động, tái hiện lại các giai đoạn trong lịch sử loài người.

Nếu bạn là một người yêu động vật, Wellington sẽ chiều lòng bạn với khu bảo tồn thiên nhiên Zealandia và sở thú Wellington Zoo. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loài động vật chỉ có tại New Zealand như chim kiwi và tuatara. Còn nếu bạn yêu thích điện ảnh, đừng bỏ qua Weta Cave nếu muốn được nhìn tận mắt mô hình nhân vật Gandalf của loạt phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” cùng rất nhiều mô hình độc đáo khác làm nên tên tuổi của “Wellywood”.

Sau những chuyến đi yên bình và dễ chịu, hãy thử trải nghiệm một không gian nổi loạn và náo nhiệt tại Cuba Street. Dù bạn đi vào ban ngày hay ban đêm, Cuba Street sẽ luôn sáng đèn và nhộn nhịp khi các cửa hàng trưng bày tranh, các quán ăn lề đường, các nhà hàng và quán bar được mở liên tục. Bạn cũng sẽ có một không gian graffiti đầy màu sắc để trò chuyện và làm quen với người dân nơi đây.

Kết quả hình ảnh cho Wellington - thành phố đầy gió

>> Xem thêm: Wellington – thành phố đầy gió

Christchurch, phố vườn

Ở New Zealand, mỗi thành phố đều có một biệt danh cho mình. Đó là “thành phố của những cánh buồm” Auckland, “thành phố đầy gió” Wellington, và bây giờ là “thành phố vườn” Christchurch. Gọi như vậy là vì ở đây có rất nhiều công viên và cây xanh. Trung tâm thành phố là nơi phải hứng chịu những trận động đất xảy ra liên tục, tuy nhiên người dân vẫn chung tay xây dựng thành phố. Thậm chí, tại một khu vực của thành phố – còn được gọi là ReStart, người ta còn thấy nhiều quán ăn, trung tâm mua sắm được dựng lên bằng các container sặc sỡ, cùng với đó là các biểu tượng thể hiện sự quyết tâm được dán lên các bức tường.

Đây còn là một thánh địa dành cho những người ưa các hoạt động ngoài trời với vô số cơ hội đi bộ, đạp xe địa hình, leo núi, cưỡi ngựa và nhảy dù. Nhờ khí hậu ôn hòa với lượng mưa thấp nhất New Zealand và đồng bằng tương đối bằng phẳng, đây là một thành phố lý tưởng để bạn khám phá bằng xe đạp hoặc đi bộ. Hãy thử đi bộ dọc theo các đại lộ rợp bóng cây với các tòa nhà xinh đẹp từ thời Victoria tỏa ra từ trung tâm gần Nhà thờ lớn Christchurch, hoặc đi thuyền dọc sông Avon để chiêm ngưỡng các khu vườn của các ngôi biệt thự tuyệt đẹp ở Christchurch.

Cũng như các thành phố khác, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố khi đi dọc theo con đường Gondola dẫn lên đỉnh dốc. Ở đây, bạn sẽ thấy cảng Lyttelton cùng vùng đồng bằng Canterbury rộng lớn. Ngoài ra, ở gần đô thị còn có công viên Oran và khu bảo tàng Willowbank, nơi bạn có thể nhìn thấy những sinh vật độc đáo và một vùng sinh thái trong lành.

Kết quả hình ảnh cho Christchurch - thành phố vườn xinh đẹp

>> Xem thêm: Christchurch – thành phố vườn xinh đẹp

Dunedin, Edinburgh của phương Nam

Kết quả hình ảnh cho Dunedin

Người dân Dunedin tự hào gọi thành phố của mình là “Edinburgh của phía Nam”, có lẽ cũng là vì thành phố có lịch sử và kiến trúc không thua kém gì thành phố lớn thứ 2 của Scotland. Quả thật, khi đến với thành phố nhỏ và cổ kính toạ lạc ở tỉnh Otago này, bạn sẽ tìm thấy cho mình một không gian đậm màu sắc của những giá trị trường tồn.

Xuất phát từ trung tâm thành phố, nơi có quảng trường lịch sử The Octagon, tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng Nhà máy bia Speight, Toà thị chính Dunedin và nhà thờ First Church of Otago. Cách đó không xa là Đại học Otago– đại học đầu tiên và lâu đời nhất ở New Zealand và Cadbury World – nhà máy chocolate lớn nhất New Zealand. Vào buổi chiều, bạn đừng bỏ qua bữa trà muộn tại Lâu đài Lanarch, cách quảng trường 20 phút lái xe.

Thưởng ngoạn không gian và không khí mát rượi của biển cả men theo Bán đảo Otago cũng là lựa chọn của nhiều du khách. Tại đây, bạn có thể thưởng thức các loại hải sản tươi sống và các loại rượu vang nổi tiếng trên bãi biển St. Clair. Ngoài ra, con đường dọc bán đảo sẽ đưa bạn đến Royal Albatross Center, ngôi nhà duy nhất trên thế giới của chim albatross – một loài hải âu với sải cánh lớn.

Một lưu ý dành cho các bạn du học trên xứ sở này: Hãy cẩn thận những con dốc tại phố Baldwin, vì đây được mệnh danh là khu phố có những con đường dốc nhất thế giới.

>> Xem thêm:  Thành Phố Dunedin – thành phố của các trường đại học