Bộ di trú Úc giới thiệu visa mới dành cho cha mẹ được tài trợ tạm thời (Temporary sponsored parent visa)

Thông tin này liên quan trực tiếp tới visa của cha mẹ được tạm thời bảo lãnh, nhằm thực thi lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vào ngày 5/5/2017.

Visa cha mẹ bảo lãnh tạm thời là gì?

Visa mới sẽ cho phép người Úc bảo trợ cho cha mẹ ở lại Úc trong thời gian tối đa là 5 năm.

Việc sắp xếp visa mới này không thay thế các visa loại Cha mẹ hiện có.

Visa mới nhằm liên kết văn hoá quan trọng cho trẻ em di cư Úc, trong khi thừa nhận những lợi ích xã hội thông qua việc đoàn tụ cha mẹ, chẳng hạn như hỗ trợ chăm sóc con.

Ngoài ra, visa này nhằm mục đích để giải quyết mối quan tâm lâu dài của cộng đồng về thời gian chờ đợi theo sự sắp xếp hiện tại của visa bảo lãnh cha mẹ.

Ai có đủ điều kiện để xin visa cha mẹ bảo lãnh tạm thời?

Việc sắp xếp visa mới này dành cho phụ huynh (cha mẹ nuôi hoặc nuôi dưỡng) và bố mẹ của công dân Úc, thường trú nhân tại Úc và các công dân New Zealand đủ điều kiện.

Dượng hoặc mẹ kế chỉ có thể nộp đơn nếu họ vẫn còn giữ mối quan hệ hôn nhân/người phối ngẫu với cha / mẹ đẻ của người con bảo trợ ở Úc.

Mỗi gia đình chỉ có thể bảo lãnh bố mẹ (tối đa là hai người) có thể được tài trợ cho visa này mỗi lần.

Những yêu cầu nào mà phụ huynh phải đáp ứng để được cấp visa cha mẹ tạm thời được tài trợ?

Kiểm tra Cân bằng gia đình không áp dụng cho visa mới này.

Để được cấp visa cha mẹ được tài trợ tạm thời, người nộp đơn phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Có con Úc được chấp thuận làm người bảo trợ
  • Đáp ứng yêu cầu lý lịch tư pháp, sức khoẻ và nhân cách
  • Không có nợ y tế công cộng tại Úc.

Họ cũng sẽ phải giữ và duy trì bảo hiểm sức khoẻ, từ một nhà cung cấp ở Úc hợp lệ cho thời gian dự định ở lại Úc.

Làm thế nào tôi có thể xin visa này?

Việc thực hiện sắp xếp mới này sẽ được thông qua Nghị quyết của Bộ Di trú.

Dự luật này hiện đang được trình trước Thượng viện, và nếu nó được thông qua trong cuộc họp mùa đông, visa mới sẽ được đưa ra vào cuối năm 2017.

Visa của cha mẹ bảo lãnh tạm thời sẽ khác với cách sắp xếp visa của cha mẹ như thế nào?

Dưới sự sắp xếp visa mới này:

  • Các đơn xin tài trợ và visa sẽ được đánh giá riêng
  • Một người phải được chấp thuận là người bảo trợ trước khi có thể làm đơn xin visa
  • Các nhà tài trợ tương lai và người xin cấp visa sẽ phải tuân theo một số tiêu chí đánh giá được phải đáp ứng trước khi có thể được chấp thuận hoặc được chấp nhận.

Thông tin thêm sẽ được công bố khi được phê duyệt.

Phí và lệ phí nào sẽ áp dụng cho visa mới này?

Phí nộp đơn xin visa cho:

  • Một visa năm năm sẽ là 10.000 đô la Úc
  • Một visa ba năm sẽ là 5.000 đô la Úc.

Sẽ không có khoản đóng bảo lãnh (bond) tài chính cho visa này.

Visa tạm thời này sẽ có hiệu lực trong bao lâu, và tôi có thể nộp đơn xin được bao nhiêu lần?

Một khi được cấp, visa sẽ có giá trị trong 3 hoặc 5 năm.

Bạn có thể nộp đơn và được cấp visa này nhiều lần nhưng thời gian lưu lại tối đa là 10 năm.

Có yêu cầu về tiếng Anh không?

Không. Không có yêu cầu về tiếng Anh.

Người có visa này có thể làm việc, hoặc học tập không?

Cha mẹ không thể làm việc trên visa này. Tuy nhiên, họ có thể hỗ trợ chăm sóc trẻ trong nhà hoặc thực hiện các hoạt động tình nguyện, không được trả lương.

Họ sẽ có thể tham gia khóa học ngắn hạn, không chính thức với visa này. Nếu họ muốn học một khóa học toàn thời gian chính thức, họ sẽ cần phải nộp đơn xin Visa Sinh viên.

Tôi muốn bảo trợ cha mẹ tôi. Tôi làm đơn xin tài trợ như thế nào?

Đơn xin visa mới này sẽ có trên mạng thông qua ImmiAccount. Không có giấy tờ nào hỗ trợ visa mới này.

Chi tiết về làm thế nào để xin visa này sẽ có trên trang web của Bộ di trú vào thời điểm gần ngày visa có hiệu lực.

Các nhà tài trợ phải đáp ứng các yêu cầu gì?

Người bảo lãnh cho visa cha mẹ bảo lãnh tạm thời phải đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Quy chế Di cư để được phê duyệt. Những điều này sẽ bao gồm việc người bảo trợ phải:

  • Là con nuôi, nuôi dưỡng, hoặc con riêng của cha mẹ
  • Cung cấp bằng chứng hợp lệ về nhận dạng của họ
  • Là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand hợp lệ
  • 18 tuổi trở lên
  • Đã sống ở Úc ít nhất 4 năm
  • Đáp ứng yêu cầu về thu nhập hộ gia đình
  • Đáp ứng yêu cầu lý lịch tư pháp
  • Chấp nhận trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ khoản nợ xấu nào về sức khoẻ công cộng của phụ huynh được họ bảo trợ tích luỹ.

Các nhà tài trợ cũng phải đồng ý thực hiện các nghĩa vụ nhất định liên quan đến những gì họ đang tài trợ.

Khi nào sẽ có thông tin chi tiết về các yêu cầu này?

Thông tin thêm về yêu cầu tài trợ và cách đăng ký sẽ được cung cấp trên trang web của Bộ di trú gần với ngày visa này có hiệu lực.

Cư dân tạm thời  có thể bảo lãnh cha mẹ họ?

Không. Việc bảo lãnh này chỉ giới hạn dành cho công dân/thường trú nhân hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.

Xem thêm: Úc khởi động chương trình visa 5 năm cho cha mẹ di dân

Nguồn: Bộ di trú Úc

Những điều bạn chưa biết về thị thực Úc diện bảo lãnh cha mẹ

download (3)

Làm visa bảo lãnh cha mẹ đến Úc có thể là một chặn đường dài chờ đợi và tốn kém. Có hơn 40 ngàn hồ sơ trong danh sách chờ đợi 30 năm để có thường trú Úc. Để có thể lựa chọn con đường tốt nhất, bạn nên tham khảo những điều thiết yếu sau đây:

1 – Visa bảo lãnh cha mẹ đóng tiền và không đóng tiền

Trong khi phí thị thực không đóng tiền là khoảng $5,935 nhưng thời gian chờ đợi kéo dài từ 18 đến 30 năm. Visa đóng tiền làm bạn tốn kém từ khoảng $45,000 đến $55,000 cho mỗi người, nhưng sẽ được cấp trong vòng 2 năm.

images

 2 – Khám sức khỏe và lý lịch

Cha mẹ đuợc bảo lãnh phải vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và nhân cách khi nộp hồ sơ xin visa, và một lần nữa khi visa được cấp.

 3 – Lựa chọn khác khi bảo lãnh cha mẹ trong độ tuổi lao động

Có thể nộp hồ sơ xin visa tạm trú 173 hay 884 để cha mẹ có visa hai năm sống ở Úc với Medicare và quyền được làm việc toàn thời gian. Có thể dùng lọai visa này để tiết kiện khi chuyển qua visa thường trú có đóng tiền 143.

 4 – Người bảo lãnh cha mẹ cần có quốc tịch Úc, thường trú nhân (PR) hay là công dân New Zealand hợp lệ  

Người đứng ra bảo lãnh cần chứng minh đã định cư ở Úc, thời gian ít nhất là 2 năm. Người nộp hồ sơ xin visa cũng cần đáp ứng yêu cầu trong bài kiểm tra cân bằng gia đình, chứng minh hầu hết các thành viên trong gia đình đang sống ở Úc.

 5 – Người xin visa phải chứng minh sự bảo đảm về an sinh của họ ở Úc

Assurance of Support là sự phối hợp của chính phủ với Centrelink. Loại visa đóng tiền yêu cầu đóng tiền thế chân $10,000 cho người nộp đơn chính và $4,000 cho mỗi người lớn đi kèm. Khoản này sẽ được hoàn trả sau 10 năm sau khi bạn được cấp thị thực. Loại visa không đóng tiền là $5,000 cho người nộp đơn chính và $2,000 cho mỗi người lớn đi kèm. Centrelink sẽ giữ số tiền này trong 2 năm.

 
 
 
 

Tìm hiểu các loại Visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Hiện có hơn 40 ngàn hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đang nằm trong danh sách chờ đợi 30 năm để có được thường trú. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều gia đình chọn một con đường ngắn hơn, mặc dù họ phải trả cái giá không hề rẻ.

Visa-bao-lanh-cha-me

Hầu hết các đơn xin visa bảo lãnh cha mẹ đều phải chờ đợi khá lâu, trong khoảng thời gian từ 2 năm đến 30 năm tùy thuộc số tiền mà người nộp đóng cho chính phủ.

Có hai loại visa bảo lãnh cha mẹ là không đóng tiền (non-contributory) và đóng tiền (contributory).

Visa không đóng tiền non-contributory bao gồm visa subclass 103 và 804. Những thị thực này là lựa chọn ít tốn kém cho người nộp hồ sơ, nhưng có nhược điểm là phải chờ đợi rất lâu.

Visa đóng tiền (Contributory) bao gồm các loại subclass 143, 173, 864, và 884.

Trong đó visa 143 và 864 là visa cho phép ở lại Úc vĩnh viễn trong khi visa 173 và 884 là thị thực tạm thời cho phép ở lại hai năm. Những loại visa này được duyệt xét nhanh hơn nhưng đắt hơn rất nhiều.

Cha mẹ có thể ở lại Úc theo visa chờ (bridging visa) trong thời gian chờ có được PR để cư trú dài hạn Tuy nhiên những người nộp hồ sơ có thể bị bác quyền ở lại Úc sau khi chờ nhiều năm dài nếu họ gặp vấn đề về sức khỏe.

Một lựa chọn khác là cho phép người nộp hồ sơ tạm thời có thể tạm thời không cần đóng $19,000 trong giai đoạn đầu, mà chỉ phải đóng số tiền này khi chuyển sang visa subclass 143 để có thường trú trong thời hạn hai năm.

Để có thể bảo lãnh cha mẹ thì người nộp hồ sơ phải là công dân Úc, có thường trú nhân hoặc công dân quốc tịch New Zealand, có thời gian ở Úc ít nhất 2 năm và chứng minh rằng bạn đã thực sự có cuộc sống ổn định, đồng thời chứng minh rằng hầu hết gia đình đang sống tại Úc.

Việc vượt qua bài kiểm tra về sức khỏe là yếu tố rất quan trọng.

Có khoảng 40 ngàn hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền đang còn chờ đợi chính phủ duyệt xét.

Bộ di trú chỉ cấp khoảng 1500 visa không đóng tiền trong năm tài chính này, do đó chính phủ cho biết những người nộp đơn có thể chờ đợi 30 năm trước khi được xem xét cấp thị thực.

Trong khi đó có đến 7175 visa đóng tiền được duyệt xét trong năm nay – Bộ Di Trú ước tính sẽ mất từ 12 đến 24 tháng để quyết định cấp các visa này.

Định cư Úc – Visa 173 diện bảo lãnh cha mẹ có đóng góp (tạm trú)

Visa 173 này dành cho cha mẹ ở bên ngoài nước Úc, có con cái định cư ở Úc, để đến và sống ở Úc trong vòng 2 năm. Bạn không thể gia hạn hoặc tái tục thị thực này. Nếu bạn được cấp thị thực này và muốn sống ở Úc vĩnh viễn, bạn phải nộp đơn xin thị thực vĩnh viễn trước khi thị thực tạm thời này hết hạn.

visa-173

1. Người có visa này được phép:

  • Tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm, sau đó chuyển sang Visa 143 (thường trú).
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp luật định cho phép.

2. Điều kiện để xin visa:

  1. Được con cái (con ruột/con ghẻ/con nuôi) bảo lãnh,
  2. Thỏa mãn các điều kiện cơ bản của diện Cha mẹ,
  3. Đóng tiền hỗ trợ Chính phủ theo 2 giai đoạn.

Định cư Úc – Visa 143 diện bảo lãnh cha mẹ có đóng góp (thường trú)

Visa 143 này cho phép cha mẹ di trú đến Úc lâu dài, để đoàn tụ với con cái đang sống ở Úc. Visa này yêu cầu rằng bạn được con cái bảo trợ, hoặc một người bảo trợ đủ điều kiện khác ở Úc. Thời gian chờ đợi để xét đơn có thể kéo dài 14-16 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

visa-143

1. Người có visa này được phép:

  • Thường trú vĩnh viễn tại Úc.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp luật định cho phép.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  • Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

2. Điều kiện để xin visa:

  1. Được con cái (con ruột/con ghẻ/con nuôi) bảo lãnh,
  2. Thỏa mãn các điều kiện cơ bản của diện Cha mẹ,
  3. Đóng tiền hỗ trợ Chính phủ.

Định cư Úc – Visa 103 diện cha mẹ không đóng tiền

Visa 103 này cho phép cha mẹ di trú đến Úc sinh sống vĩnh viễn ở Úc cùng con cái của họ đang ở Úc. Thị thực này yêu cầu quý vị phải được bảo trợ bởi con cái của quý vị hoặc một người bảo trợ đủ điều kiện ở Úc.

Visa 103 diện cha mẹ không đóng tiền dành cho quý vị nếu quý vị là cha hoặc mẹ có con ruột hoặc con ghẻ tại thời điểm đơn xin thị thực được nộp và giải quyết, và là công dân Úc, cư dân thường trú hoặc công dân Zew Zealand đủ điều kiện. Điều này có nghĩa là con của quý vị phải cư trú hợp pháp ở Úc trong một thời gian nhất định, thông thường là hai năm, một số trường hợp số năm có thể ít hơn nhưng vẫn được công nhận là công dân Úc nếu là các trường hợp có tính thuyết phục và thông cảm được.

visa-103

1. Người có visa này được phép:

  • Thường trú vĩnh viễn tại Úc.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp luật định cho phép.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  • Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

2. Điều kiện để xin visa:

  1. Được con cái (con ruột/con ghẻ/con nuôi) bảo lãnh.
  2. Thỏa mãn các điều kiện cơ bản của diện Cha mẹ.
  3. Hồ sơ phải đợi trong hệ thống xếp hàng khoảng 10 năm.

Các loại Thị thực diện Cha mẹ

Để đáp ứng đủ điều kiện xin cấp visa diện cha mẹ, người nộp đơn phải đáp ứng  yêu cầu của “điều kiện về cân bằng gia đình” điều kiện tình hình sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Đối với người nộp đơn sinh sống tại Úc

Thị thực diện cha mẹ lớn tuổi

Thị thực này dành cho cha mẹ có độ tuổi tương đương với người có đủ điều kiện được hưởng lương hưu ở Úc.
Người làm đơn xin thị thực này có thể không được hưởng lương hưu ngay lập tức sau khi được cấp visa thường trú, và có thể phải chờ đợi 10 năm trước khi có đủ điều kiện để nhận trợ cấp (trừ khi có một thỏa thuận song phương với nước trả lương hưu) hoặc trợ cấp ốm đau.

img_4eb07f5680857

Diện thị thực 864 – Cha mẹ lớn tuổi có đóng góp (thường trú)

Diện thị thực này chi phí nhiều hơn so với thị thực diện cha mẹ lớn tuổi nhưng thường xử lý nhanh hơn.

Diện thị thực 884 – Cha mẹ lớn tuổi có đóng góp (tạm thời)

Đây là thị thực/visa tạm thời có giá trị trong hai năm. Nếu được cấp thị thực này, có thể xin cấp thị thực diện 864.

Nếu người nộp đơn đang ở nước ngoài

Diện thị thực 143

Thị thực thường trú dành cho các bậc cha mẹ đã đáp ứng yêu cầu của bài kiểm tra “cân bằng gia đình”.

Diện thị thực 173

Đây là thị thực tạm thời/tạm trú có giá trị trong hai năm. Sau khi được cấp thị thực này có thể nộp đơn xin thị thực diện 143.